Các cách nhận biết hóa đơn bất hợp pháp

Hóa đơn bất hợp pháp thực sự là mối lo đối với các doanh nghiệp. Mặc dù việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đã giúp hạn chế tối đa tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong các doanh nghiệp, tuy nhiên, việc sử dụng hóa đơn điện tử chưa hoàn toàn bắt buộc, do đó, vẫn có nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng hóa đơn giấy. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được hóa đơn bất hợp pháp? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây, cùng với đó, bài viết cũng sẽ bật mí bảng giá phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill – phần mềm hóa đơn điện tử ưu việt, được các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Các dấu hiệu nhận biết hóa đơn bất hợp pháp

Nhằm hạn chế việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, ngày 17/01/2014 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định nhiều khung hình phạt cho mỗi loại hành vi sai phạm và mức phạt nặng nhất đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn mức phạt từ 20 triệu đến 50 triệu.

Để có thể nhận biết được một hóa đơn bất hợp pháp hay không thì người nhận hóa đơn có thể căn cứ vào một số đặc điểm nhận dạng như:

hóa đơn hợp pháp

Đối với hóa đơn của hàng hóa dịch vụ mua vào:

-Thực hiện kiểm tra tất cả những yếu tố quy định trên hóa đơn như tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị bán, ngày hóa đơn, các chữ ký theo quy định trên tờ hóa đơn, con dấu của đơn vị bán, nếu đơn vị bán là một doanh nghiệp có dấu.

– Nếu trong trường hợp đơn vị bán là hộ kinh doanh cá thể không có dấu, trên hóa đơn phải ghi rõ tên của chủ hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ và mã số thuế.

– Nếu trong quá trình kiểm tra, doanh nghiệp nghi ngờ hóa đơn này là giả thì có thể thực hiện việc thông báo với cơ quan thuế đề nghị hỗ trợ kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị bán hàng xuất hóa đơn đã ngừng kinh doanh, đóng mã số thuế cần đối chiếu xác định ngày xuất hóa đơn là trước hay sau khi doanh nghiệp ngừng kinh doanh, đóng mã số thuế. Những hóa đơn phát hành trước ngày doanh nghiệp bán hàng ngừng kinh doanh là hợp lệ và ngược lại.

Đối với hóa đơn của hàng hóa dịch vụ bán ra: những hóa đơn này chính doanh nghiệp xuất. Do đó cần kiểm tra các yếu tố quy định trên tờ hóa đơn tương tự như với hóa đơn của hàng hóa dịch vụ mua vào. Với những doanh nghiệp cung ứng nhiều loại hàng hóa, dịch vụ và có thuế suất thuế GTGT khác nhau, cần kiểm tra kỹ thuế suất ghi trên từng hóa đơn.

Ngoài những cách này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện việc tra cứu thông tin hóa đơn trên trên website của Tổng cục Thuế. Đây là cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng nhất mà doanh nghiệp có thể thực hiện nhằm xác định một hóa đơn có được xem là hợp pháp hay không. 

Bảo Hiểm Thất Nghiệp Có Áp Dụng Với Lao Động Nước Ngoài Không?

3 Lỗi Thường Gặp Liên Quan Đến Thông Báo Phát Hành Hóa Đơn Điện Tử

Sử dụng hóa đơn điện tử để tránh hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp

Một trong những biện pháp hữu hiệu giảm thiểu tình trạng hóa đơn bất hợp pháp đó chính là việc sử dụng hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử giúp các doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề đau đầu trong nạn sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hiện nay. Một trong những phần mềm hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay là hóa đơn điện tử CyberBill. CyberBill sở hữu nhiều mức gói hóa đơn khác nhau đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tiềm lực tài chính của hầu hết các doanh nghiệp; mang tới cho các doanh nghiệp trải nghiệm hóa đơn điện tử an toàn, bảo mật, thuận tiện và dễ dàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *