Image default
Blog

Phân biệt kèn Melodion và kèn Harmonica hợp âm

Kèn Melodion hay còn gọi là kèn Pianica là loại kèn rất phổ biến đối với người bắt đầu học chơi các nhạc cụ. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách phân biệt kèn Melodion và kèn Harmonica hợp âm. Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách phân biệt hai loại kèn này nhé!

1.Cách sử dụng

Xét về độ dễ dàng trong việc xác định hợp âm thì kèn Harmonica lại dễ dàng hơn rất nhiều. Với loại kèn này, bạn chỉ cần biết tên của tất cả các loại hợp âm là có thể dễ dàng chơi được. Còn đối với kèn Melodion thì bạn cần phải có sự hiểu biết về nhạc lý thì mới biết cách bấm các phím để tạo ra âm thanh mình mong muốn.

Nhưng khi xét về độ nhanh nhạy khi sử dụng các hợp âm thì kèn Melodion lại nhanh hơn vì chúng ta chỉ cần thay đổi vị trí các ngón tay là sẽ ra âm thanh khác, còn với kèn Harmonica hợp âm thì người chơi cần phải kéo cả cây kèn một quãng dài và rất cần sự chính xác.

2.Độ nhận biết bàn phím

Khi tập chơi, người chơi thường có thói quen kiểm tra xe mình có bấm đúng hay không. Và điều này thì kèn Melodion lại tiện lợi hơn bởi bàn phím của nó nằm khá xa vùng mặt của người chơi, không giống như kèn hợp âm. Chính vì sự tiện lợi như thế nên người chơi có thể biết được mình có làm sai hay không trước khi bắt đầu chơi.

3.Sự thích nghi

Những người bắt đầu chơi thì sẽ làm quen nhanh hơn với bàn phím của kèn Melodion vì hầu như họ đã quen với bàn phím điện tử và ngược lại, đối với những người không quen chơi thì có thể học chơi kèn Harmonica.

4.Âm sắc

Xét về mặt này thì kèn hợp âm có âm thanh giống Harmonica hơn nhưng về bản chất cấu tạo thì cả 2 loại nhạc cụ này đều có lưỡi gà tự do vì thế âm thanh của chúng khá giống nhau.

5.Số lượng lưỡi gà

Đối với kèn Harmonica thì số hợp âm càng nhiều thì số lưỡi gà cũng càng nhiều bởi vì có rất nhiều lưỡi gà giống hau trong một số hợp âm khác nhau. Còn đối với kèn Melodion thì số lượng hợp âm bằng với cấu tạo của bàn tay, số hợp âm sẽ càng nhiều nếu người chơi dùng cả 2 bàn tay.

6.Kích thước của kèn

Kích thước của mỗi loại kèn sẽ khác nhau và phụ thuộc và số lưỡi gà, số lưỡi gà càng nhiều thì kích thước càng lớn. Tuy nhiên, kèn càng nặng thì chơi càng khó bởi sẽ không có sự linh hoạt và nhanh nhạy.

7.Mức độ giá cả

Kèn Melodion được dùng phổ biến ở Việt Nam bởi giá cả của nó khá rẻ. Chính vì thế, hầu như những người bắt đầu chơi thường dùng loại kèn này.

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn phân biệt được kèn Harmonica hợp âm và kèn Melodion đặc biệt là những bạn bắt đầu chơi. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn loại nào thì hãy tìm hiểu ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Mách bạn 5 lưu ý khi sử dụng đàn piano

 

Related posts

Những thiết kế nhà vuông 10×10 khiến bạn mê mẩn

Trịnh Thanh Mai

Mách bạn những tiêu chí để chọn được mẫu giường ngủ hộp ưng ý

Trịnh Thanh Mai

Nghĩ tới rau là nhớ đến trồng rau thuỷ canh

Trịnh Thanh Mai

Leave a Comment