Cách chữa viêm họng hạt tại nhà

Viêm họng hạt là một trong những căn bệnh thường gặp về đường hô hấp trên và người bệnh khá chủ quan dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, khó khăn trong việc tìm cách điều trị. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số cách chữa viêm họng hạt hiệu quả tại nhà mà không cần dùng thuốc được lưu truyền trong dân gian.

1. Cách chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt hay còn được gọi là cây xạ can được coi là một cây thuốc quý giúp điều trị hiệu quả chứng bệnh viêm họng hạt mà không hề để lại các biến chứng hay tác dụng phụ. Trong dân gian, mọi người thường truyền tai nhau rất nhiều cách dùng để chữa viêm họng từ cây rẻ quạt. Có người sử dụng phần củ của cây, có người sử dụng phần lá cây nhưng đại đa số là sử dụng vị thuốc xạ can được mua tại các cửa hàng Đông Y.


Cây rẻ quạt

Chữa viêm họng hạt bằng lá cây rẻ quạt: Cây rẻ quạt là 1 cây thuốc quý nhưng khá dễ kiếm, chúng mọc khắp nơi tại Việt Nam, mọi người có thể sử dụng lá cây rẻ quạt giã nát chắt nước uống. Bằng cách này, người bị viêm họng hạt chỉ cần kiên trì uống đều đặn ngày 3 lần trong vòng 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng bệnh giảm hẳn rõ rệt.

Chữa viêm họng hạt bằng củ xạ can: Phần củ xạ can có thể đem nướng chín, trộn với muối và ngâm trong lọ kín. Người bị bệnh viêm họng hạt sẽ cắt nhỏ thành miếng và ngậm mỗi ngày 3 lần cũng sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Để hiệu quả chữa trị được tốt hơn, người bị viêm họng hạt nên kết hợp vị thuốc xạ can với kinh giới, kim ngân, huyền sâm sinh địa , cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì sắc lấy nước uống hàng ngày. Kết quả mà bạn thu được ắt sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

2. Cách chữa viêm họng hạt bằng lá tía tô

Lá tía tô được ví như thần dược trong vườn nhà bạn, dân gian từ rất lâu về trước đã từng sử dụng loại thuốc này để chữa viêm họng hạt cho trẻ nhỏ hiệu quả mà không hề tốn kém.


Lá tía tô

Đối với trẻ em, sử dụng lá tía tô giã nát lấy nước cho trẻ uống hàng ngày hoặc cho vào cháo nóng cho trẻ ăn vừa đơn giản lại mang hiệu quả tức thì trong 2-3 ngày. Đối với người lớn, chúng ta có thể kết hợp lá tía tô với các vị thuốc khác như hoa đu đủ đực, hoa khế sắc lấy nước uống mỗi ngày 3 lần trong vòng 1 tuần sẽ đạt được hiệu quả cực tốt.

3. Cách chữa viêm họng hạt bằng lá đu đủ

Khác với lá tía tô và cây rẻ quạt, việc chữa viêm họng hạt bằng lá đu đủ khiến khá nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, trong thành phần của lá đu đủ có chứa rất nhiều vitamin và enzim có lợi cho sức khỏe của con người. Chính những enzim có lợi trong lá đu đủ sẽ giúp kháng viêm, giảm sưng hiệu quả cho bệnh nhân bị viêm họng hạt. Thành phần enzim này có nhiều hơn trong lá đu đủ đực.


Lá đu đủ

Chúng ta sẽ lấy lá đu đủ đực kết hợp với 2 vị thuốc khác là gừng, sả sau đó sắc lấy nước uống mỗi ngày 2-3 lần sẽ giúp giảm sưng, họng mát dịu và điều trị viêm họng hạt hiệu quả.

Các cách chữa viêm họng hạt hiệu quả tại nhà mà không cần dùng thuốc trên đây đã được dân gian sử dụng từ lâu, mang liệu hiệu quả tốt và rất lành tính. Mong rằng đó sẽ là những chia sẻ cần thiết cho bạn và gia đình có thể cân nhắc khi có người bị viêm họng hạt.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *