Image default
Bất động sản

Các vấn đề pháp lý trong đầu tư bất động sản có thể bạn chưa biết

Đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư, nhưng cũng tiềm tàng không ít rủi ro đặc biệt là về các vấn đề pháp lý. Nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định thì nguy cơ “tiền mất tật mang” sẽ không thể tránh khỏi. Vậy những vấn đề liên quan đến pháp lý đó là gì?  Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé!

 

Tham khảo thêm: Chung cư Rose Town tọa lạc tại 79 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội; đang được giới đầu tư bất động sản đánh giá là dự án tiềm năng bậc nhất Hà Nội với tổ hợp các khu nhà đa dạng như khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, căn hộ khách sạn lưu trú, khu biệt thự và nhà vườn. Dự án này chịu trách nhiệm bởi liên danh chủ đầu tư: Công ty CPĐT và xây dựng Xuân Mai – Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu. Đây đều là những tên tuổi uy tín lâu năm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

3 vấn đề pháp lý trong đầu tư bất động sản có thể bạn chưa biết

Dự án chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã rao bán

Rất nhiều chủ đầu tư luôn muốn huy động nguồn vốn lớn đầu tư vào dự án của mình. Do vậy họ tìm đủ mọi cách để có thể thu hút người mua thậm chí họ rao bán dự án của mình ngay cả khi dự án đó chưa được cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà đầu tư đặt cọc với số tiền lên đến 15% tổng giá trị bất động sản.

Có thể thấy rất nhiều chủ đầu tư sẵn sàng ” xuống tiền” để cọc, đặc biệt với những khu nội đô, giao thông thuận tiện. Việc đặt cọc cho những dự án chưa được cấp phép như vậy sẽ là nguy cơ rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Không có tổ chức tài chính nào bảo lãnh cho dự án

Khi dự án được cấp phép mở bán thì bắt buộc phải có tổ chức tài chính bảo lãnh cho dự án, cụ thể ở đây chính là ngân hàng. Rất nhiều chủ đầu tư, đặc biệt là thị trường căn hộ đang bỏ qua yếu tố này. Việc bảo lãnh rất quan trọng vì nó sẽ giảm rủi ro cho nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư  trong việc đầu tư bất động sản.

Nhà đầu tư mua phải các “dự án ma”

Chủ đầu tư chào bán những dự án có hồ sơ pháp lý làm giả, không thực tế. Do vậy các nhà đầu tư bất động sản nên xem xét về vị trí và thẩm định hồ sơ, giấy tờ kỹ càng nhằm giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Rất nhiều dự án có văn phòng giao dịch ở một nơi nhưng vị trí dự án lại ở một nơi khác. Đa phần các thỏa thuận mua bán thường diễn ra ở văn phòng giao dịch, đặc biệt cả người mua hay nhà đầu đều chưa từng đặt chân đến dự án.

Dự án chưa được kiểm tra thông tin chính xác

Có rất nhiều nhà đầu tư khi đầu tư bất động sản thường tìm đến những chủ đầu tư nhỏ, lẻ vì họ cho rằng việc tìm đến các chủ đầu tư có uy tín thì mức độ lợi nhuận sẽ thấp. Do vậy nhà đầu tư sẵn sàng bỏ qua các vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án.

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư các chuyên gia bất động sản khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các thông tin, đặc biệt là các bộ luật liên quan để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất khi quyết định chi tiền vào các loại bất động sản như nhà phố, đất phân lô bán nền, căn hộ….

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Related posts

Công ty nào đang là chủ đầu tư dragon riverside city quận 5?

Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị: Bản chất và sự khác biệt

Chú ý phong thủy khi xây nhà, những điều kiêng kị gia chủ cần phải tránh

Leave a Comment