Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Phụ nữ, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có rất nhiều mối lo nguy hiểm. Trong đó có bệnh buồng trứng đa nang. Vậy thì bệnh này là gì và những dấu hiệu nhận biết của bệnh ra sao, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Khái niệm buồng trứng đa nang

Đây là trường hợp buồng trứng trong cơ thể của phụ nữ xuất hiện nhiều nang noãn khác nhau. Đây là chất androgen được tiết ra từ cơ thể nam giới và tồn tại trong cơ thể phụ nữ.

Bệnh buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Bệnh buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ bởi nếu không có hiện tượng trứng rụng thì rất khó để thụ thai. Theo như thống kê của bác sĩ thì bệnh buồng trứng nhiều nang có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh ở phụ nữ. Tỉ lệ chiếm khoảng 6-10% nên chị em không nên chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này.

2. Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang

Trước khi tìm cách điều trị bệnh thì chị em nên tìm hiểu những dấu hiệu để phát hiện sớm căn bệnh để kịp thời cứu chữa. Tránh trường hợp bệnh đã phát tác và khó chữa trị hơn.

Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh là dấu hiệu đầu tiên mà chị em nên để ý. Bởi cơ thể người phụ nữ khỏe hay yếu thì chu kỳ kinh là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất. Đối với những người có chu kỳ kinh 28 ngày đều đặn mỗi tháng thì cũng không có gì đáng lo ngại.

Nhận biết buồng trứng nhiều nang qua chu kỳ kinh

Nhận biết buồng trứng nhiều nang qua chu kỳ kinh

Nhưng nếu bạn có kinh nguyệt không đều, tháng có, tháng không thậm chí có tháng có đến 2-3 lần. Vậy thì chắc chắn bạn phải xem lại để nhận biết những căn bệnh phụ khoa thường gặp, nhất là đa nang buồng trứng.

Rậm lông

Có thể trong một số trường hợp do tiết ra hormone của nam giới nên phần lông nách, lông tay chân và ria mép có phần rậm hơn bình thường. Bạn cũng nên xem lại trường hợp này bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ.

Ngực không phát triển

Nhận biết buồng trứng đa nang qua kích thước ngực

                                                Nhận biết buồng trứng đa nang qua kích thước ngực

Có những người đã quá tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển và xem đó là hiện tượng bình thường nhưng không, đừng chủ quan trước những biểu hiện của cơ thể bởi không phải bất kỳ ai có ngực không phát triển cũng là bình thường đâu nhé.

Béo phì

Bạn có tạng người ốm nhưng bỗng nhiên trong thời gian gần đây có dấu hiệu mập lên và béo phì. Trong khi bạn không can thiệp bằng phương pháp tăng cân nào. Vậy thì trước hết xem lại chế độ ăn của mình và sau nữa là đi khám bác sĩ để chuẩn đoán những căn bệnh liên quan như buồng trứng nhiều nang hay tiểu đường ở phụ nữ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh buồng trứng đa nang cho chị em hiểu rõ và biết những dấu hiệu phát hiện bệnh sớm để kịp thời cứu chữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *